Tin tức

Hệ Thống Vệ Sinh Buồng Đốt, Kim Phun Nhiên Liệu Subaru PEA Carbon System

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, bên cạnh các vấn đề về tróc sơn, trầy xước, mòn lốp, người lái có thể sẽ gặp phải các vấn đề về động cơ xe. Một trong những mối nguy hại nhất đối với động cơ và buồng đốt là sự tích tụ các muội cacbon tại cửa nạp cũng như trong buồng đốt do chất lượng nhiên liệu. Vì thế, trong bài viết này Subaru Mạc thái tông sẽ hướng dẫn cách vệ sinh buồng đốt Subaru PEA Carbon System .

Quan tâm: Cách Đo Áp Suất Lốp Xe Ô Tô Đúng Chuẩn Dành Cho Người Mới

Vì sao cần vệ sinh buồng đốt, kim phun? Có nên vệ sinh buồng đốt, kim phun thường xuyên không?

Trong quá trình vận hành xe, động cơ của xe hoạt động đốt cháy nhiên liệu (xăng, dầu) trong xy-lanh. Do nhiên liệu như xăng, dầu trên thị trường hiện nay không chỉ chứa dung dịch xăng, dầu nguyên chất mà còn chứa rất nhiều tạp chất khác như: chất tẩy các loại được thêm vào xăng, dầu để nhiên liệu có màu trong hơn; các tạp chất chì, benzen, lưu huỳnh… Trong quá trình đốt nhiên liệu trong buồng đốt, các tạp chất này không cháy hết và tạo thành các mảng bám cacbon lên trên thành động cơ, làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của động cơ. Trong thời gian dài, chúng sẽ gây ăn mòn bề mặt.

Muội than hình thành như thế nào?Ngoài ra, do lượng oxy cung cấp vào xy-lanh không đủ cho quá trình đốt cháy khiến cho nhiên liệu cháy không sạch tạo thành các khí độc hại như CO, HC và đặc biệt là muội cacbon. Các muội cacbon ở trong xy-lanh ở trong môi trường có nhiệt độ và áp suất cao sẽ tạo thành dạng hạt mịn, có độ cứng cao bám vào các đầu piston, thành xy- lanh và đầu kim phun nhiên liệu. Quá trình hoạt động nạp – nén – nổ – xả của động cơ, piston lên xuống trong xy-lanh kéo theo các hạt cacbon gây xước xy-lanh do các hạt cacbon có độ cứng cao gây xước xylanh. Đây là nguyên nhân làm cho động cơ yếu dần khiến cho động cơ ỳ, yếu hơi, gây tiếng ồn lớn và quá trình tăng tốc, giảm tốc bị giật khục, chạy không đều. Do đó, quá trình đốt cháy nhiên liệu ngày càng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Vì vậy, việc làm sạch các muội cacbon trong xy-lanh động cơ xe là việc làm cần thiết thường xuyên.

vệ sinh buồng đốt

Muội than hình thành như thế nào?

Đừng bỏ lỡ: Subaru Forester 2021 Có Gì Đặc Biệt?

Khi nào xe ô tô cần phải vệ sinh kim phun, buồng đốt

Mức khuyến cáo cho việc thực hiện việc vệ sinh kim phun nhiên liệu và buồng đốt ô tô định kỳ là 20.000km/lần vận hành. Tuy nhiên, với điều kiện môi trường khá bụi bẩn và chất lượng xăng không được tốt thì lời khuyên tốt nhất là nên kiểm tra và vệ sinh buồng đốt, kim phun sớm hơn.

Các bạn cũng nên tiến hành kiểm tra và vệ sinh kim phun buồng đốt ô tô nếu thấy xuất hiện một trong 7 hiện tượng sau:

 • Xe khởi động chậm hoặc khó khởi động

Khi khởi động động cơ xe, nhiên liệu sẽ thông qua kim phun để nạp vào buồng đốt. Vì thế, nếu xe khởi động động cơ khó khăn có thể do cặn bẩn tích tụ trong buồng đốt, kim phun hay đường dẫn khí, gây ra hiện tượng nhiên liệu đốt không đủ.

 • Khi tăng hoặc giảm ga xe có hiện tượng rung, giật

Nếu kim phun bị dính cặn cũng sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình cấp nhiên liệu vào buồng đốt, làm giảm độ phân tán, cặn bẩn tích tụ trên đường dẫn nhiên liệu khiến cho tỷ lệ hòa trộn nhiên liệu không tốt. Khiến cho động cơ hoạt động không ổn định và thường có hiện tượng giật, rung đầu mỗi khi tăng hoặc giảm ga.

 • Hiệu suất động cơ giảm

Hiệu suất động cơ giảm, phản ứng ga chậm hay tăng tốc không hiệu quả do đầu kim phun bị tắc, nhiên liệu phun vào buồng đốt không đủ đáp ứng hoạt động của động cơ.

 • Tiếng động cơ ồn ào hơn

Do khi kim phun bị nghẽn bởi các muội cacbon và các cặn tạp chất, khí nạp vào buồng đốt không đủ hoặc bộ điều chỉnh đánh lửa sai khiến cho động cơ quá nhiệt gây lên tiếng ồn. Vì thế, cần vệ sinh sạch sẽ hệ thống kim phun và buồng đốt để động cơ vận hành khỏe và êm ái hơn, không còn xuất hiện tiếng gõ bên trong động cơ.

 • Tiêu hao nhiên liệu hơn mức bình thường

Khi có cặn bẩn bám trên đầu kim phun, kim phun sẽ làm việc kém hiệu quả do nhiên liệu nạp vào buồng đốt không thành dạng sương tơi mà thành giọt khiến cho quá trình cháy bị gián đoạn, động cơ làm việc không đều và gây nên việc tiêu hao nhiều nhiên liệu.

 • Xuất hiện khí thải có màu đen hoặc thải ra nhiều hơn bình thường

Hiện tượng động cơ hoạt động sinh ra khói có màu đen/xám hoặc thải ra nhiều hơn bình thường là do khi kim phun nhiên liệu bị tắc khiến cho nhiên liệu không được phun tới buồng đốt hoặc nhiên liệu đốt không hết, do cặn bẩn, muội cacbon bám ở đầu kim phun, thành buồng đốt, do áp suất phun nhiên liệu không phù hợp, thời điểm phun nhiên liệu không phù hợp.

Tham khảo: Các Hãng Xe Ô Tô Nhật Được Ưa Thích Tại Việt Nam

Hệ thống vệ sinh buồng đốt nhiên liệu Subaru PEA Carbon System

vệ sinh buồng đốt

Vệ sinh buồng đốt

Để đảm bảo chiếc xe Subaru của quý khách hoạt động êm ái sau một thời gian sử dụng, tránh được những tác động tiêu cực của sự tích tụ muội than tại cửa nạp cũng như trong buồng đốt do chất lượng nhiên liệu, Subaru Mạc Thái Tông luôn khuyến khích khách hàng sử dụng phương pháp làm sạch cửa nạp & buồng đốt động cơ chuyên dùng cho xe Subaru Boxer Engine với các chức năng cơ bản:

 • Làm sạch muội than bám tại cửa nạp và bên trong buồng đốt động cơ bằng dung dịch vệ sinh hệ thống nhiên liệu cacbon.
 • Quy trình làm sạch sử dụng sản phẩm đã trải qua kiểm nghiệm nghiêm ngặt của các chuyên gia hàng đầu tại Subaru: PEA không chỉ làm sạch các mảng bám cacbon tồn tại sẵn trong buồng đốt mà còn phòng ngừa hình thành muội cacbon trong vận hành tương lai.
 • Phục hồi công suất giúp tăng tốc và giảm tốc nhẹ nhàng, êm ái: Khi không còn các mảng bám cacbon gây tăng ma sát trên các đầu piston trong khoang động cơ thì tốc độ hoạt động của động cơ sẽ được cải thiện rõ rệt, đạt được hiệu quả gần như mới.
 • Ngăn ngừa hiện tượng kích nổ động cơ: Hệ thống làm sạch buồng đốt PEA Carbon của Subaru giúp loại bỏ sự tắc nghẽn trong hệ thống đường ống bơm xăng và kim phun xăng – 1 bộ phận phun nhiên liệu dạng sương dễ cháy.
 • Làm sạch hệ thống nhiên liệu như đường ống bơm xăng, kim phun xăng, buồng đốt. Việc sử dụng hệ thống làm sạch Subaru PEA Carbon System sẽ giúp làm sạch toàn bộ hệ thống nhiên liệu ngay cả những vị trí bám lâu ngày nhưng khó làm sạch bằng các biện pháp bảo dưỡng thông thường.
 • Giảm ô nhiễm khí thải: Sau khi được làm sạch buồng đốt, động cơ sẽ hoạt động trơn tru và tiết kiệm nhiên liệu, lượng khí thải đen thải ra môi trường giảm đáng kể.
 • Cải thiện lượng nhiên liệu tiêu thụ: Hệ thống nhiên liệu sạch sẽ không bị bám bẩn, đường ống bơm xăng, kim phun xăng vào buồng đốt không bị trở ngại, buồng đốt sạch muội than khiến nhiên liệu cháy trong buồng đốt đạt hiệu quả tối đa, giúp tiết kiệm nhiên liệu một cách đáng kể.
vệ sinh buồng đốt

Trước và sau khi xe được vệ sinh buồng đốt

Như vậy, với những khách hàng đang sở hữu xe ô tô Subaru hay các hãng xe ô to thương hiệu khác nên thường xuyên vệ sinh buồng đốt để không làm ảnh hưởng đến sự vận hành của các động cơ trên xe, đảm bảo cho các động cơ luôn bền bỉ để có những chuyến đi an toàn, thoải mái.

Xem thêm: Thuỷ Kích Là gì? Cách Phòng Chống Thủy Kích Cho Xe Ô Tô

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *