Tin tức

[Kinh Nghiệm] Cách Đo Áp Suất Lốp Xe Ô Tô Đúng Chuẩn Dành Cho Người Mới

Áp suất lốp xe ô tô là gì? Và cách đo áp suất lốp xe ô tô như thế nào là đúng quy cách nhất hiện nay? Sẽ được subarumacthaitong trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây, mời mọi người cùng tham khảo.

Áp suất của lốp xe ô tô là gì? Đơn vị đo áp suất lốp

Áp suất lốp ô tô là gì?

Áp suất lốp là áp suất của không khí nén lại bên trong lốp xe, nó có ảnh hưởng lớn đến các đặc tính vận hành của lốp xe. Cụ thể, khi bơm lốp đúng áp suất sẽ giúp xe khi di chuyển trên đường với toàn bộ bề mặt lốp. Mặt tiếp xúc được trải đều, nhờ vậy bề mặt lốp xe sẽ mòn đều. Ngược lại, nếu áp suất lốp xe không phù hợp có thể ảnh hưởng đến sự an toàn, hiệu suất, khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như tuổi thọ của lốp xe

Áp suất lốp xe ô tô

Các ký hiệu trên lốp xe ô tô

XEM THÊM: Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô An Toàn Và Xử Lý Tốt Trong Mọi Tình Huống

Đơn vị đo áp suất và áp suất lốp tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Việc duy trì áp suất lốp đúng tiêu chuẩn rất đơn giản và rất cần thiết để đảm bảo hiệu suất vận hành của lốp. Nếu lốp quá non hay quá căng đều có thể gây ra các sự cố như lốp nhanh mòn và nhanh hư hỏng. Cách tốt nhất để có thể sử dụng lốp lâu dài là kiểm tra áp suất thường xuyên mỗi tháng. Vậy áp suất lốp bao nhiêu là đủ?

Điều đầu tiên cần phải nắm bắt được các đơn vị đo áp suất lốp phổ biến. Hiện nay, đơn vị đo áp suất lốp xe ô tô phổ biến nhất là 1 Kg/cm2, PSI, KPa hay Bar. Trong đó:

 • 1 Kg/cm2 = 14,2 PSI
 • 1 PSI (Pound per square inch) = 6,895 KPa.
 • 1 KPa = 0,01 Bar.

Một chiếc lốp thông thường có áp suất nằm trong khoảng từ 20 – 40 Psi mà phổ biến nhất là khoảng 30 Psi. Áp suất lốp xe 4 chỗ ngồi trở lên như Sedan, Hatchback, MPV hay xe bán tải cỡ nhỏ 2 chỗ ngồi ở mức tiêu chuẩn sẽ là 27 – 32 PSI. Một số mẫu xe sử dụng các loại lốp đặc biệt có thể có mức áp suất lốp lên tới 40 PSI. Cụ thể như Áp suất lốp xe ô tô Vios tiêu chuẩn là từ 2.2 kg đến 2.3kg. Đối với lốp theo xe, 4 bánh đều nhau, không có đời xe nào bơm đến 3kg. Đối với các dòng xe SUV 7 chỗ ngồi hay pickup cỡ lớn, thông số áp suất tiêu chuẩn có thể lớn hơn 4 – 8 PSI, và có thể đạt mức 45 PSI.

Ngoài ra, một đơn vị khác cũng được sử dụng để đo áp suất lốp là Bar – đây là áp suất khí quyển ở mực nước biển. Áp suất thông thường của lốp xe là 2,1 Bar (tương đương 30 Psi).

Tùy theo mẫu xe và loại lốp nhà sản xuất sử dụng mà áp suất lốp thường khác nhau. Thông qua phần giấy hướng dẫn dán trên phần khung cửa ở ghế lái, người điều khiển có thể biết được thông số áp suất lốp tiêu chuẩn.

Nếu một bánh xe được bơm đủ lượng áp suất lốp và đúng cách sẽ tạo độ ma sát từ bánh xe lên mặt đường phù hợp, từ đó, xe sẽ vận hành êm ái, khả năng vào cua ổn định, hỗ trợ phanh xe tốt và giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Bên cạnh đó, áp suất lốp xe ô tô ổn định làm độ mòn trên bánh xe đều và tăng tuổi thọ cho bánh xe.

Lưu ý: Thông số áp suất in trên lốp xe chỉ là áp suất tối đa mà nhà sản xuất cho phép chứ không phải áp suất tiêu chuẩn.

QUAN TÂM: Các Hãng Xe Ô Tô Của Nhật Được Ưa Thích Tại Việt Nam

Khi nào thì áp suất lốp thay đổi?

Thời tiết và khí hậu có ảnh hưởng phần nào đến áp suất hơi của lốp xe. Vào mùa hè dưới thời tiết nóng, áp suất lốp sẽ tăng lên do không khí nở ra và ngược lại, vào mùa đông dưới thời tiết lạnh, không khí bên trong lốp sẽ co lại, khi đó áp suất hơi trong lốp bị giảm xuống. Vì thế, để đo chính xác được áp suất lốp, không nên đo ngay khi vừa mới dừng xe. Thay vào đó nên đợi lốp nguội lại rồi mới đo theo như khuyến cáo của nhà sản xuất.

Cách kiểm tra áp suất lốp xe đúng chuẩn

Áp suất lốp xe ô tô

Cách kiểm tra áp suất lốp xe ô tô

Theo các nhà sản xuất khuyến cao, nên tập cho mình thói quen kiểm tra áp suất lốp trước khi khởi hành. Hành động này tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không được quan tâm đúng mức sẽ rất dễ dẫn đến việc bơm lốp quá căng hoặc để lốp quá non hơi so với mức tiêu chuẩn.

Đa số những mẫu xe sang hiện nay đều được trang bị bộ cảnh báo áp suất lốp giúp người điều khiển nắm bắt được những thông tin trực quan và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với các dòng xe phổ thông, nhiều hãng vẫn cắt giảm trang bị này để tiết kiệm chi phí.

Do vậy, người điều khiển có thể tự trang bị đồng hồ đo áp suất lốp dạng điện tử hoặc dạng tiêu chuẩn, cùng với máy bơm lốp di động chạy pin hoặc sử dụng cổng điện 12v tại các cửa hàng phụ tùng xe.

Có 5 bước kiểm tra áp suất lốp gồm:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ đo áp suất lốp

Các dụng cụ đo áp suất lốp bao gồm:

 • Đồng hồ đo áp suất lốp: Hiện nay trên thị trường có hai dạng đồng hồ đo áp suất lốp là dạng đồng hồ tiêu chuẩn theo kim chỉ số và đồng hồ điện tử sử dụng Pin hay cổng điện 12V. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể dùng máy nén khí được bán tại hầu hết các cửa hàng lốp xe ô tô.
 • Bút và giấy

Bước 2: Kiểm tra áp suất lốp được nhà sản xuất khuyến cáo

Thông thường, các thông tin này sẽ được dán ở khung cửa ghế hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng xe. Nếu bạn không tìm thấy thì có thể hỏi qua các chuyên viên sửa chữa xe ô tô.

Bước 3: Tháo nắp van ra khỏi lốp xe

Bước 4: Đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe

Đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe lên thân van và ấn mạnh để tiếng rít biến mất. Sau đó, đồng hồ đo áp suất lốp sẽ hiển thị thông tin. Tùy theo loại đồng hồ đo áp suất lốp khác nhau sẽ hiển thị màn hình thông số không giống nhau.

Với đồng hồ đo tiêu chuẩn sẽ thể hiện qua kim chỉ số áp suất khi đo. Còn đồng hồ điện tử sẽ thể hiện số cụ thể trên màn hình.

Bước 5: Ghi chú mức áp suất lốp

Dùng bút và giấy để ghi lại mức áp suất của từng lốp, trong trường hợp mỗi lốp có áp suất đo không giống nhau.

THAM KHẢO: VDC Là Gì? Hệ Thống Kiểm Soát Thân Xe Chủ Động VDC Trên Subaru

Kinh nghiệm đo áp suất lốp và những lưu ý quan trọng

Thời điểm kiểm tra áp suất lốp xe ô tô

Các nhà sản xuất khuyến cáo chủ xe chỉ nên đo áp suất ô tô khi nguội và ở nhiệt độ bình thường để nhận được kết quả chính xác nhất. Thông thường là sau 3 tiếng đỗ xe hãy tiến hành công việc kiểm tra này. Nếu vì lý do nào khác cần kiểm tra ngay áp suất lốp xe ô tô ở nhiệt độ cao thì nên giảm đi 3 -4 PSI.

Bên cạnh đó, chủ xe cần kiểm tra định kỳ áp suất lốp xe ô tô 14 ngày/lần/4 bánh và cả bánh phụ, kể cả bánh xe thường di chuyển hay không.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp xe ô tô có độ chính xác cao

Áp suất lốp xe ô tô

Đo áp suất lốp xe ô tô

Hiện nay trên thị trường cung cấp đa dạng các loại đồng hồ đo áp suất lốp xe hơi, gồm 3 loại phổ biến như:

 • Đồng hồ bơm và đo áp suất lốp dạng kim.
 • Đồng hồ bơm và đo áp suất lốp loại điện tử.
 • Đồng hồ bơm và đo áp suất lốp cầm tay cảm biến

Nên chọn đồng hồ đo áp suất lốp ô tô có nguồn gốc rõ ràng, chính hãng và có hướng dẫn sử dụng cụ thể. Một số dòng sản phẩm nổi bật khách hàng có thể tham khảo như sau:

 • Cảm biến áp suất lốp Michelin 12262; 12264; 12266
 • Coido 6312D; MBC6222; MBC6218; MBC6216
 • Lifepro L637 AC; L636-AC;
 • Slime (hàng cũng Mỹ)
 • Projecta Cyclone và Typhoon
 • Air Compressor

Trong các dạng đồng hồ trên, để hạn chế sai số, đối với những loại đồng hồ đo áp suất lốp ô tô bằng Pin cần được kiểm tra thường xuyên, vì tình trạng Pin yếu cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình kiểm tra. Còn với đồng hồ cảm biến hoặc đồng hồ dùng nguồn điện 12V thì cũng cần kiểm tra kỹ ổ cắm khi tiến hành đo đạc các thông số lốp xe ô tô.

Nếu chủ xe không thể tự đo áp suất lốp ô tô thì có thể đưa xe của mình đến các trung tâm bảo dưỡng hoặc gara sửa chữa để được các chuyên viên đo chính xác hơn.

Những sai lầm thường mắc phải khi bơm lốp

 • Bơm lốp quá căng

Đối với lốp xe ô tô được bơm căng hơn so với thông số chuẩn, lốp sẽ phồng lên, nhô ra ở giữa và giảm diện tích tiếp xúc với mặt đường, do đó gây hao mòn nhanh ở phần giữa lốp, trong khi 2 bên lốp vẫn còn khá mới. Ngoài ra, việc lốp xe quá căng có thể dẫn đến giảm ma sát, lốp mau mòn và giảm khả năng hấp thụ độ dằn xóc.

 • Bơm lốp thiếu hơi

Việc bơm lốp thiếu hơi đồng nghĩa với việc hông lốp bị lún xuống và bị mòn không đều do phần rìa lốp sẽ tiếp xúc nhiều với mặt đường hơn. Ngoài ra, khi lốp xe quá mềm làm tăng diện tích tiếp xúc và độ ma sát với mặt đường cũng khiến động cơ phải sinh công nhiều hơn, gây tiêu tốn nhiên liệu hơn cho xe và khiến cho các thao tác đánh lái trở nên nặng nề hơn bình thường.

Vì thế, dù bơm lốp quá căng hay để lốp quá non, cũng gây nên những tác động không tốt đến tuổi thọ trung bình của lốp xe. Bởi nếu lốp thiếu hơi quá 20% so với tiêu chuẩn có thể giảm đến 30% tuổi thọ. Và ngược lại, nếu lốp căng hơn 30% so với tiêu chuẩn cũng khiến tuổi thọ lốp giảm đi khoảng 45%.

Hệ thống đo áp suất xe ô tô tô đúng quy cách sẽ đảm bảo việc bổ sung hay giảm bớt lượng khí nén trong lớp xe phù hợp với điều kiện sử dụng và thời tiết hậu. Nếu bánh xe quá non, lực ma sát lớn với mặt, tạo bề mặt biến dạng, có thể bị biến dạng, bề mặt hoặc lõm vào trong hoặc không đều để giảm tuổi thọ. Ngược lại, lốp xe cũng sẽ hạn chế phanh xe khi di chuyển. Vì thế, người dùng cần nắm bắt được cách kiểm tra áp suất lốp xe ô tô để dễ dàng áp dụng trong việc kiểm tra áp xuất lốp xe của ình  nhằm đảm bảo an toàn khi di chuyển cũng như đảm bảo tuổi thọ cho lốp xe.

ĐỪNG BỎ LỠ: [ĐÁNH GIÁ] – Subaru Forester 2021 Có Gì Đặc Biệt?

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *