Tin tức

VDC Là Gì? Hệ Thống Kiểm Soát Thân Xe Chủ Động VDC Trên Subaru

Nếu bạn là tín đồ của Subaru, chắc hẳn bạn cũng có một sự quan tâm đặc biệt đến những động cơ của dòng xe này đúng không nào? Vậy bạn có biết VDC là gì và hệ thống VDC trên Subaru vận hành theo quy tắc nào không? Hãy để Subarumacthaitong chia sẻ với các bạn một số kiến thức cần thiết về VDC và cách thức hoạt động của nó nhé.

Quan tâm: >> Các Hãng Xe Ô Tô Của Nhật Được Ưa Thích Tại Việt Nam

VDC là gì?

VDC là gì? hệ thống kiểm soát thân xe chủ động trê Subaru

1. VDC là gì?

VDC (hệ thống kiểm soát thân xe chủ động) là một hệ thống điện tử giúp cho xe không bị trượt khi xe bị mất ổn định. Nó hoạt động bằng cách liên tục theo dõi các điều kiện lái xe từ góc lái, tốc độ của động cơ để lựa chọn bánh răng và vị trí phanh. Nó điều khiển phanh ở mỗi góc nếu chiếc xe bắt đầu có những hoạt động bất thường và có hiệu quả khi chiếc xe sắp trượt bánh khi vào cua.

Bạn có thể nhận biết nút VDC bằng cách tìm kiếm chức năng có biểu tượng giống một hình bóng và một vệt lượn sóng phía sau nó. Trong hầu hết các xe, VDC sẽ sáng lên màu vàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chữ VDC được in trên một nút. Bạn có thể tìm thấy nó trên bảng điều khiển hoặc bên cạnh đồng hồ đo phía sau tay lái.

2. Cấu tạo của VDC

Hệ thống kiểm soát thân xe chủ động VDC có cấu tạo bao gồm:

  • Hệ thống phát hiện tình trạng chạy: giúp phát hiện tình trạng vận hành của xe
  • Hệ thống phát hiện dữ liệu đường: giúp phát hiện các dữ liệu đường liên quan đến đường phía trước xe
  • Hệ thống tính toán tốc độ: cho phép tính tốc độ để đi qua một đường cong dựa trên các điều kiện chạy và dữ liệu đường, độ cong của phần quanh co giữa điểm vận hành để xem xét giảm tốc độ tại phần quanh co của đường
  • Hệ thống phán đoán vượt qua: giúp đánh giá khả năng xe có thể đi qua đường cong bằng một tham số dựa trên khoảng cách tuyến tính ngắn nhất tương đương với tốc độ cho phép của xe.
  • Hệ thống kiểm soát cảnh báo và giảm tốc: giúp kích hoạt một trong các hệ thống cảnh báo hoặc hệ thống giảm tốc dựa trên sự phán đoán của hệ thống phán đoán đi qua.

3. Hệ thống VDC Subaru hoạt động ra sao?

Hệ thống kiểm soát thân xe chủ động VDC của Subaru là hệ thống an toàn tiên tiến sử dụng một mạng lưới các cảm biến, giúp bạn bảo dưỡng xe trong điều kiện thời tiết xấu và ở trên đường để tránh trượt . Hệ thống giúp theo dõi tốc độ bánh xe, vị trí tay lái và gia tốc ngang. Nếu các cảm biến phát hiện ra rằng chiếc xe này đang không di chuyển theo hướng mong muốn thì hệ thống sẽ thực hiện các bước để cố gắng khắc phục tình huống bằng cách điều chỉnh công suất động cơ và áp lực phanh. Khi hệ thống này hoạt động, bạn sẽ thấy một chỉ báo khác trên bảng điều khiển nhấp nháy. Đây là chỉ số SLIP. Nó sáng lên một khi nó phát hiện ra rằng điều khiển lực kéo của chiếc xe đang bị trục trặc. Lúc này, hãy đảm bảo bạn điều chỉnh lái xe và tốc độ của mình để vượt qua điều kiện đường xá tốt hơn và chức năng kiểm soát lực kéo của xe rất có thể bị hủy nếu các đèn chỉ báo cụ thể này được bật.

VDC là gì?

VDC là gì? Nó hoạt động ra sao?

Do hầu hết các mẫu xe của Subaru đều được trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng S-AWD. Vì vậy, hệ thống VDC sẽ dựa vào điều này trước tiên để tối đa hóa lực kéo và khôi phục sự ổn định của xe khi có những dấu hiệu rắc rối đầu tiên.

Nếu điều này vẫn không thể mang lại kết quả mong muốn, VDC sẽ thực hiện các hành động khắc phục bằng cách điều chỉnh mô-men xoắn phía trước thành phía sau (chỉ áp dụng cho kiểu hộp số CVT), áp dụng phanh cho từng bánh xe, thay đổi thời gian động cơ và giảm lưu lượng tiêu hao nhiên liệu cho động cơ.

Sự kết hợp giữa hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng S-AWD và hệ thống kiếm soát thân xe chủ động VDC của Subaru này sẽ tạo ra mức độ an toàn chủ động vượt trội với những lợi ích bổ sung độc đáo hơn nữa.

4. Điều gì sẽ xảy ra với chiếc Subaru khi VDC ngưng hoạt động?

Nếu chiếc Subaru của bạn đang di chuyển trong khi hệ thống VDC đang bị tắt thì VDC và các chức năng kiểm soát lực kéo sẽ bị tắt. Đèn báo SLIP lúc này sẽ nhấp nháy nếu nó phát hiện bánh xe đang quay. Hệ thống chống bó cứng phanh sau đó sẽ khởi động và bạn có thể cảm thấy một cảm giác đập nhẹ đến từ bàn đạp phanh.

Bạn có thể nghe thấy các rung động hoặc một số loại tiếng ồn phát ra từ dưới mui chiếc xe. Đây là một phản ứng bình thường thể hiện rằng hệ thống VDC của bạn đang hoạt động tốt. Hệ thống chẩn đoán tích hợp sẽ kiểm tra các hệ thống khác mỗi khi bạn khởi động động cơ. Điều này sẽ xảy ra một lần nữa khi bạn điều khiển phương tiện về phía trước hoặc đánh ngược nhưng ở tốc độ thấp. Khi quá trình tự kiểm tra diễn ra, có thể bạn sẽ nghe thấy một sự gián đoạn phát ra từ trong xe hoặc xung quanh bàn đạp phanh. Rất nhiều người dùng lần đầu tiên cho rằng đây là một sự cố. Nhưng đây thực sự là một dấu hiệu cho thấy hệ thống kiểm soát thân xe VDC của bạn đang hoạt động tốt.

5. Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng VDC trên Subaru

VDC là gì?

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng VDC trên Subaru là gì?

  • Hệ thống kiểm soát thân xe (VDC) được thiết kế giúp lái xe cải thiện sự ổn định của xe trong khi lái xe nhưng VDC chưa chắc ngăn cản được triệt để các mối nguy hiểm, tai nạn có thể sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.
  • Tránh sửa đổi hệ thống treo xe của bạn. Nếu bạn sửa đổi các hệ thống này và thay đổi chương trình ban đầu của chúng, chúng sẽ không thể hoạt động chính xác như ban đầu và nó có thể trở thành mối đe dọa cho bạn
  • Thường xuyên kiểm tra các bộ phận xe có liên quan đến phanh (cánh quạt, calipers, má phanh) xem có hoạt động ở trong tình trạng tốt hay không để điều khiển động xe có thể không hoạt động đúng.
  • Khi lái xe trên các bề mặt có độ nghiêng cao như các góc cua, hệ thống cân bằng động của xe (VDC) cũng có thể không hoạt động đúng. Đèn tắt VDC cũng có thể bật nên cần tránh những con đường dốc và có bề mặt cực kỳ nghiêng bởi lúc này bạn sẽ thấy đèn VDC tắt. Ki di chuyển lại trên bề mặt phẳng cần khởi động lại động cơ.
  • Nếu bạn sử dụng lốp hoặc bánh xe khác với loại được khuyến nghị, VCD cũng có thể không hoạt động đúng, có thể dẫn đến tình huống nút VDC bị tắt sáng.

Với những chia sẻ trê đây, chắc hẳn bạn đã biết VDC là gì và các thức vận hành của hệ thống kiểm soát thân xe chủ động VDC trên xe Subaru rồi đúng không. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ cho bạn thêm kiến thức về các động cơ hoạt động của những chiếc xe hơi Subaru.

Xem thêm: Xe Station Wagon Là Gì? Đặc Điểm Nổi Bật Của Dòng Xe Station Wagon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *