Tin tức

Hệ Dẫn Động 4 Bánh Toàn Thời Gian Đối Xứng Subaru S-AWD (Symmetrical All Wheel Drive)

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng Symmetrical AWD (SAWD) của Subaru chính là một trong những yếu tố cốt lõi chinh phục mọi khách hàng chọn mua xe ô tô Subaru. Chùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về công nghệ này nhé!

Tham khảoCông Nghệ Eyesight Là Gì? – Công Nghệ “Mắt Thần” Hỗ Trợ Người Lái Thương Hiệu Subaru

Dẫn động 4 bánh

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian Symmetrical All Wheel Drive (S-AWD) được trang bị trên các dòng xe Subaru

1. Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian là gì?

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng Symmetrical All Wheel Drive (S-AWD) do chính Subaru nghiên cứu và phát triển lần đầu tiên vào năm 1972 với mẫu xe được áp dụng là Leone Wagon. Nó tương tự như các hệ thống dẫn động 4 bánh của những hãng xe sang nổi tiếng trên thế giới như 4Matic của Mercedes-Benz, Quattro của Audi, xDrive của BMW, SH-AWD của Honda….Đây là hệ dẫn động 4 bánh được phát triển đầu tiên ở Nhật Bản và Subaru là hãng xe tiên phong công nghệ này tại thị trường Nhật Bản. Đây cũng là niềm tự hào của người Nhật nói chung và Subaru nói riêng.

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian S-AWD bao gồm động cơ Boxer đối xứng nằm ngang có trọng tâm thấp, hộp số Lineartronic CVT và sơ đồ bố trí hệ thống truyền động 4 bánh toàn thời gian đối xứng. Điểm tuyệt vời của công nghệ này là sơ đồ truyền động, hộp số và trục khuỷu động cơ được bố trí một cách cân bằng và đối xứng qua trục dọc ở giữa thân xe. Khi đó 4 bánh xe có trọng lượng tương đương, giúp khả năng bám đường của lốp xe là tốt nhất và khả năng đánh lái chính xác vượt trội.

Dẫn động 4 bánh

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian S-AWD

Nó giúp tối đa hóa tiềm năng của hệ dẫn động toàn thời gian 4 bánh. Hơn nữa, với việc sử dụng S-AWD, hộp số nặng được đặt ở gần vị trí trung tâm của xe kết hợp với việc trang bị động cơ boxer nằm ngang có trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn và trọng tâm thấp. Từ đó, giúp cân bằng trọng lượng vượt trội, giảm thiểu momen quán tính tức thời khi vận hành và khi phanh thấp để người lái có thể cảm nhận được khả năng xử lý vượt trội. Đồng thời, khi xe vận hành ổn định và ít chao lắc, người lái có thể được tận hưởng chuyến thoải mái, dễ chịu.

Sự kết hợp hoàn hảo của cấu trúc hệ truyền động đối xứng với động cơ Boxer dạng phẳng và hộp số đặt theo trục dọc ở giữa sẽ giúp phân bố trọng lượng và trọng tâm của xe được hạ thấp tối đa. Điều này mang lại sự cân bằng tối ưu cũng như độ đầm chắc và mượt mà cho những chiếc xe Subaru khi vận hành ở tốc độ cao. Đây chính là mấu chốt mang lại trải nghiệm lái hoàn toàn “không đụng hàng” của những chiếc xe Subaru so với những thương hiệu xe hơi khác.

Dẫn động 4 bánh

Khác biệt của hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng S-AWD

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD được vận hành nhờ việc tính toán các tín hiệu mức ga, góc đánh vô-lăng nhằm kiểm soát bộ ly hợp, tăng độ bám đường và khả năng điều khiển xe trên mọi điều kiện mặt đường giúp duy trì khả năng lái hoàn hảo bất kể điều kiện mặt đường (trên đương nhựa hoặc đường off-road), thời tiết và địa điểm. Tuy nhiên, điểm trừ của hệ thống này lại tiêu tốn nhiều nhiên liệu, tăng trọng lượng, độ phức tạp và không thực sự hiệu quả ở những điều kiện đường đi hiểm trở.

Có thể bạn quan tâm: Adaptive Cruise Control – Hệ Thống Kiểm Soát Hành Trình Thích Ứng Được Trang Bị Trên Các Dòng Xe Của Subaru

2. Những ưu điểm của hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gia đối xứng – Symmetrical AWD của Subaru

  • Về mặt sức kéo:

Hệ dẫn động Symmetrical AWD sẽ truyền lực kéo liên tục đến cả bốn bánh cùng một lúc. Nhờ đó, chiếc xe sẽ nhận được lực kéo và đạt được khả năng tăng tốc tối ưu nhất. Thậm chí, trong những điều kiện địa hình phức tạp hay khi một bánh của xe bị trượt, hệ dẫn động của Subaru sẽ tự động tính toán và ngắt mô-men xoắn ở bánh đó kết hợp với việc truyền lực đến các bánh có độ bám tốt hơn, giúp cho chiếc xe không bị mất lái và nhanh chóng vượt qua các địa hình 1 cách nhanh chóng và an toàn.

  • Về mặt hiệu suất và độ bền:

Hệ dẫn động Symmetrical AWD được bố trí thẳng hàng và đối xứng nhau qua trục giữa một các tối ưu. Nhờ đó, nó sẽ truyền lực kéo từ động cơ 1 cách liên tục và mượt mà đến cả 4 bánh.

Thực tế, với những thương hiệu xe hơi sử dụng động cơ với kiểu sắp xếp xy-lanh dạng I hoặc V nên các hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian S-AWD thì buộc phải thêm các thành phần dẫn động khác. Điều này sẽ khiến hệ dẫn động trở lên phức tạp hơn, tăng trọng lượng và tăng chi phí bảo trì hơn so với hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng S-AWD của Subaru khi kết hợp sử dụng động cơ Boxer.

Dẫn động 4 bánh

Hiệu suất mượt mà

  • Độ ổn định và cảm giác lái:

Các chuyên gia về xe hơi nhận định chính thiết kế cân bằng và đối xứng của hệ dẫn động Symmetrical AWD đã mang lại sự ổn định vật lý tốt nhất cho chiếc xe, đây chính là yếu tố cốt lõi mang đến trải nghiệm cảm giác lái đặc trưng của Subaru. Sức mạnh của động cơ được truyền đến cả 4 bánh xe một cách liên tục, mượt mà và linh hoạt đã kết hợp với cấu trúc bố trí đối xứng của hệ dẫn động đã đem đến một sự ổn định đáng kinh ngạc cho các mẫu xe Subaru mỗi khi ôm cua tốc độ cao hoặc khi xe đi qua bề mặt trơn trượt.

Dẫn động 4 bánh

S-AWD mang đến độ ổn định và cảm giác lái đặc trưng của Subaru

Ngày nay, hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian Symmetrical AWD của Subaru đã có những bước phát triển vượt bậc so với những ngày đầu. Symmetrical AWD giờ đây đã phát huy hiệu quả tốt hơn nhiều so với trước đây nhờ được kết hợp với các công nghệ hiện đại và tiên tiến như EBD, ABS, kiểm soát lực kéo TCS, cân bằng điện tử VDC,…

Với hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng Symmetrical AWD và động cơ Boxer, Subaru đã tạo nên thương hiệu của riêng mình với khả năng vận hành thể thao, linh hoạt và cảm giác lái hoàn hảo, đậm chất Subaru. Có thể nói, xe Subaru phù hợp với những ai đam mê cảm giác cầm lái và mong muốn sở hữu một chiếc xe thực dụng, vận hành mượt mà, an toàn và có thể dễ dàng vượt qua nhiều loại địa hình trơn trượt mà không phải bỏ ra quá nhiều chi phí.

Xem thêm: Những Mẫu Xe Subaru 5 Chỗ Được Phân Phối Tại Việt Nam – Thông Tin Kèm Giá Bán Chi Tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *