Tin tức

Hệ thống treo trên ô tô là gì? Hệ thống treo MacPherson trên Subaru có gì đặc biệt?

Hệ thống treo trên ô tô là bộ phận rất quan trọng trong kết cấu của một chiếc xe hơi, giúp đảm bảo cho xe chuyển động và vận hành êm ái, ổn định, góp phần mang đến cảm giác lái thú vị cho người sử dụng. Ở dòng xe Subaru – thương hiệu xe ô tô nổi tiếng Nhật Bản hệ thống trên trên xe ô tô có gì đặc biệt. Theo dõi chi tiết nội dung mà subarumacthaitong dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé!

Quan tâm: Những Mẫu Xe Subaru 5 Chỗ Được Phân Phối Tại Việt Nam – Thông Tin Kèm Giá Bán Chi Tiết

1. Hệ thống trên trên ô tô là gì?

Hệ thống treo là 1 bộ phận rất quan trọng với chiếc xe ô tô. Nó trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng chuyển động êm ái và cân bằng của chiếc xe, đặc biệt khi xe di chuyển qua những cung đường gồ ghề. Ngoài ra, hệ thống treo cũng có vai trò truyền lực và mô-men từ bánh xe lên khung và vỏ xe để đảm bảo đúng bánh xe hoạt động quy trình.

Hệ thống treo trên ô tô

Hệ thống treo trên xe ô tô

Hệ thống treo giúp hạn chế những ảnh hưởng cơ học đến khung xe và các chi tiết kim loại, tránh việc xe bị xóc quá nhiều khi di chuyển trên những cung đường gập ghềnh mà không cần phải giảm tốc độ, điều này đem lại sự thoải mái cho người sử dụng xe. Nắm rõ được công dụng của hệ thống treo trên ô tô nên ngày nay các hãng sản xuất luôn đặc biệt chú trọng vào phát triển bộ phận này.

Hệ thống treo xe ô tô thường được đặt phía trên cầu trước và cầu sau của xe và thuộc bộ phận khung gầm xe và được đặt bên cạnh các hệ thống khác: hệ thống khung xe, bánh xe và bán lá. Cùng với sự phát triển của công nghệ, thiết kế hệ thống treo hiện nay rất đa dạng và thê nhiều tính năng sử dụng.

Tuy nhiên, dù được thiết kế và ứng dụng công nghệ hiện đại, nhưng hệ thống treo trên ô tô vẫn đảm bảo đáp ứng được các tính năng sau:

 • Chịu được sức nặng của xe khi di chuyển trên nhiều điều kiện địa hình
 • 4 bánh xe tiếp xúc với mặt đường để đảm bảo khả năng kiểm soát
 • Xe ổn định và linh hoạt khi vào cua, chuyển hướng, tăng/giảm tốc độ
 • Giảm thiểu tác động của địa hình lên thân xe, giúp người ngồi trong xe thoải mái dù e đi qua địa hình sóc
 • Đảm bảo an toàn ở mức tối thiểu khi xe xảy ra va chạm.

Ngoài ra, hệ thống treo trên xe ô tô được phân loại theo: Bộ phận đàn hồi, bộ phận dẫn hướng và bộ phận giảm chấn

– Bộ phận đàn hồi: Tạo điều kiện cho bánh xe dao động, giúp đưa tần số dao động của xe phù hợp với vùng tần số thích hợp với người sử dụng để đảm bảo độ êm dịu khi xe chuyển động.

 • Nhíp (Chủ yếu trên các xe tải)
 • Lò xo (Chủ yếu trên xe con)
 • Thanh xoắn (Xe con)
 • Khí nén (Xe con hạng sang như BMW 7, Merc S class,…)
 • Cao su (Ít gặp)
Hệ thống treo trên xe ô tô

Hệ thống treo độc lập MacPherson

– Bộ phận giảm chấn: Có tác dụng dập tắt những dao động của bánh xe và thân xe tạo ra để đảm bảo cho bánh xe bám đường tốt hơn, tăng tính mượt mà và ổn định

 • Giảm chấn thủy lực (Đa số các xe ô tô hiện nay đều sử dụng)
 • Ma sát cơ (sự ma sát giữa các lá nhíp trên hệ thống treo giúp giảm chấn)

– Bộ phận dẫn hướng: Có tác dụng xác định tính chất chuyển động của bánh xe đối với khung vỏ và xe, hỗ trợ tiếp nhận và truyền lực, momen giữa bánh xe với khung vỏ xe. Bao gồm 2 hệ thống treo:

 • Hệ thống treo độc lập: 2 bánh xe dao động độc lập với nhau, không có dầm cầu nối giữa 2 bánh (Các bánh xe được gắn với thân xe 1 cách độc lập ,do đó, chúng có thể dịch chuyển độc lập với nhau. So với hệ thống treo phụ thuộc thì phần không được treo nhỏ nên khả năng bám đường của bánh xe sẽ cao, tính mượt mà, êm ái chuyển động cao. Do xe không có dầm cầu liền nối thân xe nên xe bố trí trọng tâm xe thấp đi, nhưng hệ thống treo độc lập có cấu trúc phức tạp hơn,…)
 • Hệ thống treo phụ thuộc: dầm cầu liên kết 2 bánh xe với nhau (Các bánh xe được nối trên 1 dầm cầu liền, các chi tiết hệ thống treo sẽ nối dầm cầu với thân xe. So với hệ thống treo độc lập, các chi tiết sẽ ít và đơn giản hơn, độ bền cao và phù hợp với các loại ô tô tải. Vì khối lượng phần không được treo lớn nên kém êm ái và ổn định, xe dễ bị rung động,…)
 • Hệ thống treo độc lập MacPherson: khung liền khối unibody và hệ dẫn động cầu trước

Ngoài ra còn có các hệ thống treo độc lập 2 đòn ngang, hệ thống treo khí nén,… với công nghệ và độ phức tạp cao hơn mang lại sự thoải mái, tính êm ái và ổn định cho người dùng…

Tham khảoBảng Giá Xe Subaru Năm 2021 – Cập Nhật Đầy Đủ, Chi Tiết Nhất

2. Hệ thống treo độc lập MacPherson trên xe ô tô Subaru có gì đặc biệt?

Các dòng xe Subaru Nhật Bản sử dụng hệ thống treo độc lập dạng MacPherson cho 2 bánh trước. 2 bánh sau của xe Subaru sẽ dùng hệ thống treo tay đòn kép. Điều này mang lại sự tối ưu hơn nhờ vào kết nối đa điểm.

Hệ thống treo trên xe ô tô

Hệ thống treo độc lập dạng MacPherson trên Subaru Forester

Ở bánh trước MacPherson sẽ có nhiều điểm khác biệt so với hệ thống treo Subaru, đó chính là bộ phận điều hướng. Bộ phận này sẽ bao gồm 2 thanh dẫn hướng cho hệ thống treo này. Theo đó thanh ở trên sẽ có chiều dài ngắn hơn do tay đòn trên ngắn hơn khi xe Subaru di chuyển. Vì thế, chỉ số góc nghiêng giữa bánh xe so với phương thẳng đứng (góc camber) sẽ thay đổi. Thế nhưng khoảng cách bánh xe không đổi khi xe xóc, nhún. Camber dương (+) tức bánh xe có xu hướng ngửa ra ngoài. Tuy nhiên chỉ số Camber âm (-) thì ngược lại, ánh xe có xu hướng úp vào trong. Nhờ thế khi xe vào cua, 2 bánh sẽ lăn theo đường cong đồng thời sẽ có lực nhún dao động vì tay đòn trên ngắn hơn, bánh xẽ sẽ không bị ngửa ra ngoài, giúp việc quay vòng bánh xe khi vào cua hoạt động ổn định. Ngoài ra do khoảng cách giữa các bánh xe không thay đổi nên sẽ giúp giảm hao mòn vỏ xe.

Còn ở 2 bánh phía sau sẽ vẫn bao gồm 3 bộ phận chính. Đó là lò xo, cánh tay điều hướng và bộ phận giảm xóc giảm chấn (giảm chấn thủy lực). Và hệ thống treo MacPherson sẽ thực sự phát triển thế mạnh khi liên kết cấu khung xe Subaru toàn cầu SGP.

MacPherson được coi là hệ thống treo độc lập sơ khai và đơn giản nhất. Bởi vậy, lợi thế lớn nhất của hệ thống treo này là sử dụng ít linh kiện hơn. Vì thế, việc sử dụng hệ thống treo dạng MacPherson trên xe Subaru sẽ giúp cho việc sửa chữa bảo dưỡng trở lê đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn.

Lợi ích của việc sử dụng hệ thống treo Marperson trên các dòng xe ô tô Subaru

 • Giúp việc sửa chữa và bảo dưỡng đơn giản và tiết kiệm chi phí
 • Giảm khối lượng phần đầu xe Subaru, từ đó nó sẽ giải phóng không gian cho khoang lái, tặng sự tiện nghi thoải mái.
 • An toàn hơn khi xe có va chạm trực diện nhờ thiết kế thông minh giúp cỗ máy boxer gãy gập khớp nối trục láp.
 • Gống như tấm đệm cho người đi trên xe.

Hiện nay, xe ôtô Subaru thường dùng hai kiểu hệ thống treo chính gồm:

 • Hệ thống treo phụ thuộc: có bộ phận dẫn hướng đơn giản. 2 bánh xe sẽ được gắn vào 2 đầu một thanh cầu và nhiều lá nhíp xếp chồng lên nhau sẽ tạo thành một hệ thống treo, làm cầu nối giữa hệ thống cầu với hệ thống khung gầm và thân xe.
 • Hệ thống treo Subaru
 • Hệ thống treo độc lập: trên các dòng xe Subaru sẽ có nhiều cải tiến hơn. Khác với hệ thống treo phụ thuộc vào các lá nhíp bằng thép xếp chồng lên nhau thì hệ thống treo độc lập Subaru sẽ tách riêng 2 bánh xe ra. 2 bánh xe này chuyển động tự do riêng biệt và không phụ thuộc bánh còn lại, kết hợp với hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian đối xứng S-AWD của Subaru sẽ giúp xe hoạt động hoàn hảo và an toàn hơn khi chuyển hướng đột ngột và giúp cho việc hấp thụ và phân tán lực từ mặt đường lên từng bánh xe tốt hơn, giúp người ngồi trên xe ít dằn sốc hơn so với hệ thống treo phụ thuộc.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã biết được hệ thống treo trên xe ô tô Subaru để có thêm các kiến thức tốt nhất khi lựa chọn xe ô tô.

Xem thêm: Hãng Xe Ô Tô Nào Tiết Kiệm Xăng Nhất Thị Trường Ô Tô Việt Nam?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *