Tin tức

[XỬ LÝ] – Đồng Hồ Báo Nhiệt Độ Xe Ô Tô Và Những Cảnh Báo Bất Thường

Đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình vận hành, sử dụng xe. Vì thế nó được thiết kế ở vị trí dễ quan sát trên bảng đồng hồ taplo của xe, giúp cảnh báo tình trạng nhiệt độ nước làm mát của xe ô tô. Vậy đồng hồ báo nhiệt xe ô tô là gì? Những cảnh báo nhiệt độ bất thường nào của đồng hồ báo nhiệt độ mà bạn cần phải lưu ý? 

Đừng bỏ lỡ: Hệ Thống Vệ Sinh Buồng Đốt, Kim Phun Nhiên Liệu Subaru PEA Carbon System

1. Đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô là gì?

Đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô là thiết bị dùng để đo lường nhiệt độ trung bình của hệ thống động cơ. Nó có vai trò cảnh báo nhiệt độ của động cơ khi xe đang vận hành. Nếu xảy ra những bất thường ở hệ thống này đó chính là dấu hiệu của một số tình trạng nguy hiểm xảy ra trên xe mà nguyên nhân chủ yếu gây nên là do hệ thống làm mát của xe xảy ra sự cố hay nước làm mát bị thiếu hay rò rỉ… Điều này khiến cho các động cơ xe hoạt động kém hiệu quả. Nếu không chú ý và để tình trạng của xe nặng hơn có thể khiến các chi tiết động cơ của xe bị phá huỷ nặng nề, hỏng hóc piston, lốc máy, tay biên,… và lúc này bạn sẽ phải bỏ ra chi phí rất lớn để sửa chữa.

2. Thông số bất thường của đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô

Trong quá trình vận hành:

  • Nếu bạn thấy kim đồng hồ báo nhiệt độ nước làm mát động cơ (đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô) chỉ về phía chữ C (COLD) nghĩa là động cơ xe đang khởi động, nó chưa đủ nóng và sẽ nó trở về vị trí ở giữa khi xe ô tô hoạt động bình thường.
  • Nếu bạn thấy kim đồng hồ nghiêng về phía chữ H (HOT) có nghĩa là nhiệt độ nước làm mát của xe đang tăng cao, động cơ đang quá nóng. Lúc này tài xế cần cho xe di chuyển an toàn vào lề đường và tắt máy, rồi để động cơ nguội bớt. Bạn cần lưu ý rằng tuyệt đối không mở nắp két nước ngay khi xe vừa dừng bởi nhiệt độ quá cao có thể làm bạn bị bỏng.
đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô

Đồng hồ báo nhiệt xe ô tô khi xe hoạt động bình thường

Một số biểu hiện bất thường của đồng hồ nhiệt độ bạn cần chú ý:

  • Kim đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô dao động liên tục và không có dấu hiệu ngừng.
  • Kim đồng hồ báo nhiệt độ vẫn đứng yên gần chữ C ngay cả khi xe đã di chuyển được một đoạn đường
  • Kim đồng hồ báo nhiệt độ tụt từ vị trí trung bình xuống vị trí chữ C khi xe di chuyển chậm lại.
  • Kim đồng hồ báo nhiệt độ liên tục chỉ vào nhiệt độ từ 80 – 100 độ C.

3. Nguyên nhân khiến đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô hoạt động không bình thường

Khi lái xe ô tô, nếu bạn quan sát thấy kim đồng hồ báo nhiệt độ động cơ tiến tới vị trí H. Điều cần làm lúc này là dừng xe và tắt máy. Sau đó, đợi một lúc để động cơ nguội bớt rồi mới mở nắp ca-pô để tìm kiếm nguyên nhân khiến cho động cơ xe không làm mát được.

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng đồng hồ báo nhiệt xe ô tô hoạt động không bình thường (Nhiệt độ quá nóng – H hoặc lạnh – C)

đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô

Đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô tăng cao (H)

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng hoặc gặp trục trặc sẽ khiến cho đồng hồ báo nhiệt độ động cơ không báo chính xác thông số nhiệt độ. Lúc này, bạn chỉ cần xử lý đơn giản bằng cách vệ sinh và làm sạch lại cảm biến.

Động cơ xuất hiện tình trạng quá nóng do hết nước làm mát

Động cơ quá nóng có thể do nước làm mát tụt xuống quá ít. Lúc này cách giải quyết đơn giản là bạn đổ đầy nước làm mát để giúp động cơ nguội dần, bạn sẽ nhận thấy kim đồng hồ nhiệt độ quay về mức trung bình (ở giữa).

Bơm nước hiện đang bị hư

Bơm nước là một bộ phận quan trọng trong hệ thống làm mát của ô tô. Nó giúp tản nhiệt cho toàn bộ khoang máy. Khi bơm nước bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến mức độ làm mát chung của hệ thống. Điều này khiến cho đồng hồ báo nhiệt độ hoạt động bất thường. Vì thế, bạn nên kiểm tra bơm nước đầu tiên nếu đồng hồ báo nhiệt độ tăng cao.

Roong nắp máy đã bị hỏng

Việc đồng hồ báo nhiệt độ tăng cao cũng có thể do roong nắp máy của xe đã bị hỏng. Roong là một miếng đệm nằm giữa khối động cơ và đầu xi-lanh của động cơ đốt trong. Mặc dù được làm từ các chất liệu dẫn nhiệt tốt nhưng đôi lúc chúng lại không thể chịu được mức nhiệt độ đọng cơ quá cao. Khi động cơ tăng quá nhiệt, các bộ phận như nắp máy hay thân máy sẽ giãn nở to và chèn ép khiến roong bị bung và nứt hỏng. Lúc này thì bạn nên mang xe đi sửa chữa để tránh tình trạng xe bị tụt công suất, mất lửa hay làm rò rỉ nước làm mát.

Đồng hồ nhiệt độ của xe bị hỏng

Kim đồng hồ bị kẹt, gãy hay dính quá nhiều chất bôi trơn khiến nó không hoạt động được nữa cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đồng hồ báo nhiệt độ bất thường. Lúc này bạn chỉ cần thay kim đồng hồ. Tuy nhiên, nếu việc hỏng hóc quá nghiêm trọng thì cần phải thay toàn bộ đồng hồ báo nhiệt độ.

Tham khảo: [Kinh Nghiệm] Cách Đo Áp Suất Lốp Xe Ô Tô Đúng Chuẩn Dành Cho Người Mới

4. Xử lý tình trạng đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô tăng cao

Khi nhận thấy đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô tăng cao, bạn cần thực hiện theo những cách dưới đây để xử lý và kiểm soát tình hình:

Trường hợp bạn có thể dừng xe một cách an toàn

Bước 1: Dừng xe lại

Ngay khi phát hiện tình hình đồng hồ báo nhiệt độ của xe ô tô tăng cao, bạn hãy tìm cách tấp vào lề đường để dừng xe an toàn rồi tắt máy để động cơ nguội bớt. (Cần lưu ý bật đèn cảnh báo khi tấp vào lề).

Bước 2: Mở nắp ca-pô

Đợi khi động cơ nguội bớt, bạn có thể mở nắp ca-pô để tạo khoảng trống cho hơi nóng động cơ được thoát ra nhanh hơn. Với một số xe có thiết kế thêm chốt ca-pô gần két làm mát thì bạn cần chú ý cẩn thận, đeo bao tay, lót trước khi mở.

đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô

Mở nắp capo kiểm tra

Bước 3: Chú ý không mở nắp của két nước

Bạn nên nhớ rằng không được mở nắp két nước lúc này bởi nhiệt độ của động cơ còn cao, áp lực của nước trong két là rất lớn. Nếu bạn mở nắp két nước luôn có thể làm nước trào ra gây bỏng da.

Bước 4: Kiểm tra mực nước làm mát

Sau khi động cơ và hệ thống làm mát nguội hẳn, hãy mở nắp két nước để kiểm tra mực nước làm mát bên trong xem có đầy hay không. Nếu xe có bình chứa, bạn hãy đổ đầy dung dịch làm mát. Trong trường hợp không có dung dịch làm mát thì có thể thay thế bằng nước sạch. Còn đối với xe không có bình chứa, buộc bạn phải chờ cho hệ thống làm mát nguội hẳn.

đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô

Đổ nước làm mát đầy bình chứa

Bước 5: Tìm kiếm vết rò rỉ

Nhiều trường hợp động cơ xe bị nóng quá do hệ thống làm mát bị rò rỉ ở đường ống hay đầu xi-lanh… Nếu bạn không thể tự kiểm tra thì có thể đến các cửa hàng sửa chữa gần nhất để được hỗ trợ.

Bước 6: Xác định xem xe có thể đi tiếp được không

Khi xe chỉ đơn thuần là thiếu nước làm mát thì bạn có thể đổ nước làm mát đầy trở lại và đi tiếp. Nhưng nếu xe đã cạn khô nước làm mát nhưng không rõ nguyên nhân thì tốt nhất nên gọi cứu hộ.

Khi bạn bắt buộc phải lái xe tiếp (Phương pháp tản nhiệt động cơ)

Bạn phát hiện đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô tăng quá cao (động cơ xe đã quá nóng) nhưng bạn không thể tdừng lại mà bắt buộc phải lái xe tiếp thì hãy tuân thủ những bước xử lý dưới đây:

Bước 1: Tắt điều hòa

Việc hệ thống điều hòa hoạt động quá lâu cũng khiến cho động cơ xe làm việc quá tải và khiến cho nó nóng lên nhanh chóng.

đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô

Tắt hệ thống điều hoà trên xe

Bước 2: Chuyển xe sang chế độ nóng

Sau khi tắt điều hoà bạn cần chuyển sang bật chế độ sưởi lên hết cỡ và mở quạt thật to. Khi thời tiết nóng, hãy xoay cửa thông gió ra phía cửa sổ và hạ kính để không khí nóng ra bớt bên ngoài.

Do hệ thống này sử dụng sức nóng của động cơ để sưởi ấm không khí trên xe nên nếu lượng nhiệt này thoát ra càng nhiều, càng nhanh thì động cơ càng nhanh mát.

Bước 3: Không nên di chuyển quá nhiều

Khi động cơ đã quá nóng, bạn không nên di chuyển dài, lâu như lúc xe  lúc bình thường. Thay vào đó, hãy dừng nghỉ nhiều hơn.

Bước 4: Tắt động cơ nhưng không tắt điện

Bạn thực hiện xoay để tắt động cơ nhưng không tắt hẳn hệ thống điện và tiếp tục để bộ sưởi làm việc nhằm thải bớt không khí nóng ra khỏi động cơ.

Bước 5: Di chuyển với tốc độ vừa phải

Bạn không nên đi quá nhanh hay dừng ngay mà di chuyển với tốc độ chậm vừa phải bởi khi tăng tốc sẽ làm tăng tải trọng khiến cho động cơ càng nóng nhanh hơn.

Bước 6: Sử dụng đến kỹ xảo

Nếu xe sử dụng quạt tản nhiệt dẫn động thông qua dây đai thì sau khi dừng đèn đỏ hãy đưa cần số về N hoặc P (cần số tự động), đạp chân ga nhẹ nhàng để tăng vòng tua lên 2.000 vòng/phút và giữ chân ga ở ngưỡng này trong vòng 1 phút. Tuy nhiên với những xe sử dụng quạt tản nhiệt điện tử thì phương pháp này không thực sự hiệu quả.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách xử lý với những bất thường xảy đến với đồng hồ báo nhiệt xe ô tô. Mong rằng những chia sẻ trên của Subarumacthaitong phần nào giúp ích được cho bạn. Hãy luôn nhớ rằng nếu đồng hồ nhiệt độ xe ô tô hoạt động bất thường cũng chưa hẳn đã là do chính nó mà nó còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố tác động khác. Và dù là vấn đề gì đi chăng nữa bạn cũng nên xác định rõ nguyên nhân và mang xe của mình đến cơ sở sửa chữa uy tín nhất.

Xem thêm: Khám Phá Subaru Crosstrek 2021 – Động Cơ Mạnh Mẽ, Nội Thất Tiện Nghi

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *