Tin tức

Hướng Dẫn Cách Kết Nối Apple CarPlay và Android Auto Trên Ô Tô

Apple CarPlay và Android Auto hiện đang là 2 ứng dụng phổ biến được trang bị trên ô tô, hỗ trợ cho việc gọi điện, nghe nhạc và nhận thông tin chỉ đường để khi lái xe thuận tiện hơn. Vậy Apple CarPlay và Android Auto có những ưu điểm gì đặc biệt? Cách kết nối Apple CarPlay và Android Auto trên ô tô như thế nào? Theo dõi bài viết của Subarumacthaitong chia sẻ dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

THAM KHẢOKhám Phá Subaru Crosstrek 2021 – Động Cơ Mạnh Mẽ, Nội Thất Tiện Nghi

1. Khái niệm Apple CarPlay và Android Auto

Apple CarPlay là gì?

Apple Carplay là giao diện smartphone trên ô tô cho phép kết nối iPhone với ô tô. Ứng dụng này đang ngày càng được các hãng xe ô tô trang bị mặc định trên những dòng xe thế hệ mới. Thông qua ứng dụng này, người dùng có thể dễ dàng truy cập chế độ lái rảnh tay, đọc tin nhắn thông qua trợ lý ảo Siri hay nhận thông tin chỉ đường và phát nhạc. Những biểu tượng và giao diện của CarPlay tương tự như trên iPhone nên rất dễ dàng sử dụng .

Android Auto là gì?

Android Auto là một ứng dụng hỗ trợ đưa các tính năng từ một thiết bị Android lên hệ thống bảng thông báo & giải trí tương thích trên xe ô tô. Nó hoạt động tương tự như Apple CarPlay nhưng nó sử dụng cho các điện thoại chạy hệ điều hành Android. Khi thiết bị Android được kết nối với hệ thống Android Auto trên xe ô tô, hệ thống sẽ hiển thị các ứng dụng tương thích từ thiết bị lên màn hình hiển thị của xe với giao diện đơn giản, thân thiện và dễ sử dụng với người lái xe. Các ứng dụng được hỗ trợ trên chức năng Android Auto như: điện thoại, nhắn tin, bản đồ/định vị GPS, phát nhạc và tìm kiếm web. Hệ thống hỗ trợ cả các màn hình hiển thị cảm ứng và màn hình điều khiển bằng nút bấm nhay thông qua các câu lệnh thoại.

2. Tính năng nổi bật của Apple CarPlay & Android Auto

Tính năng của ứng dụng Apple CarPlay

Khi kết nối Apple CarPlay, người lái xe có thể thực hiện nhiều chức năng tương tự trên iPhone/ Ipad. Người lái xe có thể nhận cuộc gọi, nhắn tin, xem bản đồ, tra cứu thông tin hoặc nghe nhạc,… một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể điều khiển màn hình của ô tô từ thiết bị iPhone mà bạn đang kết nối.

Bên cạnh các chức năng mặc định, Apple CarPlay còn hỗ trợ một số ứng dụng tương thích của bên thứ ba khác như: Spotify, WhatsApp,  iHeartRadio, Amazon Music,… hay hỗ trợ truy cập một số ứng dụng do Google phát triển: Google Maps và Google Play Music thông qua phần mềm.

Ngoài ra, Apple CarPlay còn hỗ trợ tính năng trợ lý ảo Siri, giúp bạn dễ dàng điều khiển tự động màn hình ô tô. Tính năng này tin vô cùng thuận tiện cho người lái xe lúc tay chân đang bận lái xe.

Tính năng của Android Auto

Apple CarPlay

Apple CarPlay

3 chức năng chính của Android Auto có thể kể đến: gọi điện thoại rảnh tay, chỉ đường và trình phát âm thanh. Ngoài những chức năng đó, hệ thống chức năng có thể được tùy chỉnh thêm:

 • Trình phát âm thanh trong Android Auto linh hoạt. Mặc dù tùy chọn mặc định là Google Play Music nhưng bạn cũng có thể nghe thư viện bài hát trên điện thoại hoặc Google Play Music All Access. Ứng dụng cũng hỗ trợ tích hợp với các dịch vụ như Spotify, Pandora, Pocket Casts,…
 • Các tính năng thời tiết tích hợp để hiển thị tình hình thời tiết ở vị trí hiện tại của bạn thông qua Android Auto, rất hữu ích cho những chuyến đi đường dài hay tính năng chỉ đường thông qua chức năng Google Maps
 • Trình quay số điện thoại trên Android Auto có thể hỗ trợ những ứng dụng trò chuyện và đàm thoại như Skype hay hỗ trợ tin nhắn văn bản hoặc qua các ứng dụng khác (Skype, Zalo…) và khả năng đọc tin nhắn thành âm thanh.

3. Ưu điểm khi sử dụng Apple CarPlay và Android Auto

 • An toàn: Apple CarPlay & Android Auto cho phép người điều khiển ô tô có thể thoải mái sử dụng các tính năng trên smartphone mà không cần phải nhìn vào màn hình điện thoại. Điều này giúp cho người lái xe có thể tập trung hơn vào việc lái xe của mình, đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện.
 • Tiện dụng: Ứng dụng Apple CarPlay & Android Auto sẽ luôn được tự động cập nhật và nâng cấp qua Internet giúp cho giao diện người dùng vượt trội hơn.
 • Cải thiện thói quen nhìn chằm chằm vào điện thoại khi lái xe khi điều khiển phương tiện: Apple CarPlay và Android Auto hỗ trợ kết nối với điện thoại, người dùng có thể sử dụng một số tính năng tiện ich trên điện thoại thông qua màn hình hiển thị mà không cần nhìn chắm chằm vào chúng
 • Định vị và dẫn đường tốt hơn với ứng dụng Google Map: Việc kết nối Apple CarPlay & Android Auto sẽ giúp xe ô tô cải thiện rất tốt tính năng định vị và dẫn đường của xe ô tô do với ứng dụng Google Map
 • Điều khiển các chức năng bằng giọng nói: Tính năng này được kích hoạt khi kết nối SmartPhone với Apple CarPlay hay Android Auto, giúp người lái có thể dễ dàng điều khiển hệ thống dẫn hướng mà người lái xe không cần phải nhìn vào vào điện thoại.

4. Apple CarPlay và Android Auto tương thích với những dòng xe nào?

Apple CarPlay

Apple CarPlay và Android Auto tương thích với những dòng xe nào?

Ngày càng nhiều các mẫu xe hiện đại từ các thương hiệu lớn trên thế giới đều tương thích với Apple CarPlay và Android Auto như: Subaru (Subaru Forester, Subaru Outback, Subaru Ascent…), Volvo, Honda, Chevrolet, BMW, Ford, Porsche….Tuy nhiên, nó thường được tảng bị ở những phiên bản cao cấp và mới nhất.

5. Apple CarPlay và Android Auto hoạt động với điện thoại nào?

Với dòng điện thoại iPhone, từ iPhone 5 trở lên đều tương thích với Apple CarPlay. Ipad và iPhone dùng chân sạc 30 pin trước đây và hệ điều hành iOS7.1 trở về trước sẽ không sử dụng được chức năng Apple CarPlay.

Còn với các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, yêu cầu điện thoại phải chạy hệ điều hành Android 5.0 (Lollipop) trở lên mới có thể sử dụng tính năng này. Hiện nay, có hơn 90% thiết bị Android đáp ứng yêu cầu này nhưng Google khuyến nghị người dùng nên sử dụng Android 6.0 để có hiệu suất tốt nhất. Tuy nhiên, với các điện thoại sử dụng Android OS 10 trở lên đều được cài đặt sẵn ứng dụng Android Auto, còn với các loại điện thoại chạy hệ điều hành Android OS 9 trở xuống thì phải tải Android Auto từ Google Play. Ngoài ra, điện thoại cũng cần được cài đặt Android Auto và hệ thống thông tin giải trí hoặc âm thanh trên ô tô phải tương thích với Android Auto.

6. Cách kết nối Apple CarPlay và Android Auto trên ô tô

Hướng dẫn kết nối điện thoại với Apple CarPlay trên xe ô tô

Có rất nhiều cách để kết nối Iphone/ Ipad với ô tô như thông qua cổng USB, Bluetooth hay tính năng hỗ trợ Siri. Dưới đây, subarumacthaitong sẽ hướng dẫn người dùng cách kết nối Apple CarPlay với xe ô tô từ cổng USB, các kết nối khác cũng được thực hiện tương tự.

Hiện tại, tính năng trang bị kết nối  Apple CarPlay trên ô tô chưa được ứng dụng chính thức tại Việt Nam. Vì vậy, bạn cần phải cài đặt thêm vùng hoặc ngôn ngữ được hỗ trợ để có thể sử dụng tính năng này.

Hướng dẫn thêm ngôn ngữ hỗ trợ để được sử dụng tính năng Apple CarPlay:

 • Bước 1: Vào phần Cài đặt của điện thoại > Chọn Cài đặt chung > Chọn Ngôn ngữ & Vùng.

Apple CarPlay

 • Bước 2: Chọn Thêm ngôn ngữ > Tìm kiếm ngôn ngữ English trên thanh tìm kiếm > Chọn English.

Apple CarPlay

Hướng dẫn kết nối điện thoại với ứng dụng Apple CarPlay trên xe ô tô

 • Bước 1: Cắm cáp kết nối vào vị trí ổ USB trên xe hơi và vị trí cổng sạc trên iPhone => kết nối iPhone và xe ô tô thông qua dây cáp thành công
 • Bước 2: Vào phần Cài đặt của iPhone > Chọn Cài đặt chung > Chọn CarPlay => ô tô bạn sẽ tự động liên kết với điện thoại.

Apple CarPlay

 • Bước 3: Nhấn YES và thao tác theo các hướng dẫn của ô tô.

Cách kết nối điện thoại với Android Auto trên ô tô

Để kết nối điện thoại sử dụng hệ điều hành Android với Android Auto trên ô tô rất dễ dàng. Lưu ý cần bật Internet trước khi kết nối Android Auto và xe đã khởi động

 • Bước 1: Kết nối điện thoại với xe thông qua cáp USB.
 • Bước 2: Chấp nhận các thông báo an toàn và các điều khoản, điều kiện để sử dụng Android Auto.
 • Bước 3: Làm theo lời nhắc hướng dẫn trên màn hình điện thoại. Nếu chưa từng thiết lập Android Auto trước đó thì cần phải cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào những nội dung khác nhau.
 • Bước 4: Chọn các ứng dụng Android Auto trên màn hình hệ thống trên ô tô và làm theo lời nhắc trên màn hình.

Sau khi thực hiện các quy trình này lần đầu tiên, bạn có thể kết nối điện thoại của mình với hệ thống ứng dụng Android Auto qua kết nối cổng USB để kích hoạt Android Auto bất cứ lúc nào bạn muốn. Nếu bạn kết nối có dây không thuận tiện với bạn thì bạn có thể chọn ghép điện thoại của mình qua Bluetooth.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Apple CarPlay và Android Auto và cách kết nối điện thoại với Apple CarPlay và Android Auto trên ô tô. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình sử dụng những tính năng hiện đại của xe hơi. Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM: Các Hãng Xe Ô Tô Của Nhật Được Ưa Thích Tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *