Tin tức

Adaptive Cruise Control – Hệ Thống Kiểm Soát Hành Trình Thích Ứng Được Trang Bị Trên Các Dòng Xe Của Subaru

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, trí tuệ nhân tạo ra đời thì việc điều khiển một chiếc ô tô ngày càng trở nên dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control. Hệ thống này cũng được Subaru trang bị trên hầu hết các dòng xe của mình. Cùng tìm hiểu rõ hơn về chức năng này qua bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo thêm: Review – Subaru Impreza 2021 Có Gì Nổi Bật? Giá Bao Nhiêu?

Adaptive Cruise Control

Adaptive Cruise Control – Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng

1. Adaptive Cruise Control là gì?

Adaptive Cruise Control (ACC) hay còn gọi là Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng là một công nghệ được nâng cấp từ tính năng Ga tự động (hay còn gọi là Kiểm soát hành trình – Cruise Control).

* Chức năng của Adaptive Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control mang đến khả năng duy trì tốc độ xe theo ý muốn của tài xế, thêm vào đó chức năng có thể cảnh báo va chạm và hỗ trợ giảm tốc trong trường hợp cần thiết. Những chức năng này nhằm tăng sự an toàn và tính tiện dụng cho người lái xe.

Công nghệ này sẽ tự động giảm ga và thậm chí là tự động phanh (sử dụng bơm từ hệ thống chống bó cứng phanh ABS) khi xe phát hiện có vật cản phía trước trong các điều kiện giao thông đông đúc giúp duy trì được khoảng cách an toàn với các xe phía trước. Với hệ thống này, chiếc xe sẽ tự động điều khiển bướm ga để tăng tốc xe đạt đến tốc độ đã được định sẵn khi rada phát hiện khoảng cách phía trước của xe đã nằm trong phạm vi đảm bảo ở mức độ an toàn.

Do vậy, hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control có thể tự động điều chỉnh tốc độ của xe sao cho phù hợp với tốc độ của các phương tiện đang di chuyển phía trước để duy trì sự an toàn. Tài xế có thể duy trì hoặc tắt chức năng này bất cứ lúc nào cần thiết bằng cách nhấn ga hoặc chân phanh.

Ngoài ra, chức năng Adaptive Cruise Control cũng sẽ thường đi kèm một loạt tính năng an toàn khác như cảnh báo va chạm, chống bó cứng phanh (ABS), cân bằng điện tử…

Xem thêm: Lựa chọn mẫu xe CUV cho gia đình: Subaru Forester 2021 hay Honda CR-V 2021?

2. Sử dụng Adaptive Cruise Control như thế nào?

Chức năng Adaptive Cruise Control luôn được nhà sản xuất xe hơi tích hợp sẵn trên vô-lăng. Tuy nhiên, tuỳ vào từng dòng xe mà cụm điều khiển này có thể đặt ở bên trái (vị trí 9 giờ) hoặc bên phải (vị trí 3 giờ). Và tuỳ vào từng dòng xe mà các nút điều khiển ACC cũng có sự sắp xếp vị trí và tên gọi khác nhau. Nhưng thường bao gồm các nút cài đặt (Set), nút “+/-” với chức năng tăng giảm tốc độ xe và khoảng cách với xe phía trước, nút có hình bảng đồng hồ.

Adaptive Cruise Control

Các nút chức năng

Chúng ta bấm các nút chức năng, nếu cụm đồng hồ trung tâm hiện lên hình đồng hồ công tơ màu xanh nghĩa là chức năng Adaptive Cruise Control  đã được kích hoạt. Và tài xế sẽ điều chỉnh tốc độ xe bằng nút “+/-” trên vô-lăng với các bước từ 1-5 km/h. Sau đó, chúng ta cài đặt khoảng cách của xe với xe phía trước nhằm tạo 1 khoảng cách di chuyển an toàn.

Trong quá trình lái, nếu cần thay đổi tốc độ của xe, bạn chỉ cần điều chỉnh ở phím “+/-” chứ không cần phải cài đặt lại toàn bộ. Tuỳ vào mỗi xe mà mỗi lần tăng giảm sẽ thay đổi tốc độ từ 1-5 km/h.

Khi cần ngắt kích hoạt Adaptive Cruise Control, bạn có thể tác động nhẹ lên chân phanh hoặc bấm nút Cancel trên vô-lăng và tài xế có thể chủ động điều khiển tốc độ của xe bằng chân ga như bình thường. Sau khi xử lý xong các tình huống gặp phải trên đường, tài xế chỉ cần bật lại tính năng Adaptive Cruise Control để tiếp tục tận hưởng sự thoải mái trên hành trình dài.

3. Adaptive Cruise Control trên xe Subaru được ứng dụng như thế nào?

Adaptive Cruise Control chỉ là  1 trong 6 chức năng hệ thống an toàn mắt thần EyeSight được trang bị trên các mẫu xe Subaru Forester, Outback, Impreza…

Adaptive Cruise Control

Hệ thống an toàn mắt thần EyeSight

Ở các dòng xe của Subaru được trang bị chức năng Adaptive Cruise Control – Subaru EyeSight, xe sẽ sử dụng những camera màu stereo được gắn gần với gương chiếu hậu nhằm theo dõi liên tục và xác định các phương tiện đang tham gia giao thông, các chướng ngại vật, các làn đường di chuyển và các đối tượng khác xung quanh. Từ đó, hệ thống sẽ tự động duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước và tự động tăng tốc hoặc phanh tùy theo tình hình giao thông xung quanh.

Đối với Subaru, lý thuyết tốc độ được cài đặt chức năng Adaptive Cruise Control tối thiểu vẫn là 30 km/h. Tuy nhiên trên thực tế, tài xế có thể cài đặt chức năng này ngay cả khi xe đang dừng, và nó được sử dụng khá tốt ngay cả khi đường kẹt xe.

Như vậy, hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control là một chức năng vô cùng tiện ích đối với các dòng xe ô tô mang đến cho các hành khách trên xe những trả nghiệm an toàn và thoải mái.

Có thể bạn quan tâm: Top 5 Mẫu Sedan Hạng C Đáng Mua Nhất Năm 2021

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *